Khám phá Nam Cát Tiên, vườn quốc gia lớn nhất Nam bộ

Rừng Nam Cát Tiên cách thành phố gần 200km đi theo hướng Bảo Lộc, đây là một quần thể rừng nhiệt đới bao quanh khu vực hồ Trị An, và sông Đồng Nai. Khu vườn quốc gia này lớn nhất ở miền Nam và lớn thứ nhì cả nước sau VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình)

Nên đi vào cuối mùa mưa vì nếu đi vào mùa khô thì cảnh vật trơ trọi không được cái vide rừng rú lắm. Mình đi vào cuối tháng 12, có lẽ là thời điểm phù hợp để đi rừng.

Lưu trú ở đâu?

Xung quanh khu vực cổng vào khu bảo tồn, thực chất nó là một bến phà, có rất nhiều homestay lớn nhỏ. Chất lượng dịch vụ tiện nghi ở đây không quá cao cho nên bạn nên tìm hiểu kỹ vì mình thấy hình ảnh thực tế sẽ không giống trên mạng.

Mình chọn Green Bamboo Lodge Cát Tiên, một homestay có view bờ sông, có hồ bơi cũng thuộc loại khá ở khu vực này.

Thật ra không có nhiều homestay có hồ bơi ở khu này, mình đặc biệt thích cái hồ bơi của Green Bamboo vì họ không dùng Clo để xử lý, nhìn nó hơi dơ thật nhưng nước trong và bơi rất đã, không bị đau mắt.

Ngày nào cũng bơi 2 cử, mà được cái là khá ít người bơi, có lúc có mỗi một mình mình bơi, sướng gì đâu lun.

Ăn gì ở Nam Cát Tiên?

Ở đây cũng không có nhiều món ăn đặc biệt, có món lẩu gà rau rừng, rau rừng xào tỏi là thú vị nhất và đáng thử. Còn lại có mấy món như heo rừng, lẩu cá lăng,….

Mình ăn chay trường (ăn thuần rau củ) nên cũng chỉ vớt rau lẩu ăn là chính, có thử một miếng gà thì thấy rất ok, gia đình cũng khen gà ở đây ngon, đúng kiểu gà thả ‘rừng’.

Đi tàu loanh quanh sông

Book một tour đi tàu trong 1 tiếng thì khoản 200k/người. Họ chở mình đi đọc sông Đồng Nai chỗ khu vực quanh bến phà, ngắm chim cò này nọ nhưng thật sự là không nhiều và không thú vị lắm với mình. Tuy nhiên ở đây cũng không có nhiều hoạt động cho nên đi ngắm hoàng hôn trên sông cũng hay.

Trên đường bắt gặp một bầy cò trắng đậu trên cây. Thấy tàu chạy tới ầm ầm tụi nó bay tứ tung, chắc cũng chửi đm đậu xíu cũng không yên.

Tham quan khu vực rừng

Vé khứ hồi ( không bán vé 1 chiều nhé) là 60k/người bao gồm chi phí qua phà. Bến phà ở đây.

Sau khi qua phà thì bạn có thể chọn đi bộ, hay thuê xe đạp, hoặc thuê tour xe tải đi (ghép đoàn, có hướng dẫn viên), hoặc tìm chỗ cho cắm trại nếu bạn muốn ngủ lại bên này. Bên đây cũng có nhà hàng phục vụ ăn uống như giá mắc hơn bên kia sông khoản 20%.

Nên đi tới văn phòng lễ tân để xin một tấm bản đồ như thế này nêu như bao không muốn mất thời gian tìm đường. Nhất là ở trong rừng sẽ không có 3G liên tục. Nếu không có thì thấy ai cầm bản đồ này thì xin họ chụp hình lại.

Đạp xe vào rừng

Đây có lẽ là hoạt động thú vị nhất với mình, tổng cộng tất cả cung đường thực tế phải gần 20km, cũng khó để đi bộ nên đi xe đạp là hợp lý nhất.

Trên đường đi sẽ có những điểm tham quan, chỉ cần dừng lại để xe vào khu vực đậu xe và đi vào tham quan, nếu không thấy thích thì có thể bỏ qua và đạp xe đi tiếp.

Lối đi vào một điểm tham quan có thể được lát gỗ, dá hoặc chỉ là lối mòn, thường là vài trăm mét.

Mình từng đi Rừng Mã Đã ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai, tuy nhiên Rừng Nam Cát Tiên có hệ thực vật phong phú với nhiều hình dạng khác nhau, rất nhiều cây cổ thụ có tuổi thọ cao. Ở đây có rất nhiều cây to, một trong số đó là cây Tung đại thụ nổi tiếng mà ai tới đây cũng có tấm hình sống ảo với nó.

Mình phát hiện một chỗ nấm mọc rất đẹp. Vì không biết là nấm gì nên ko dám đụng vào, chỉ đứng gần chụp hình. Chắc bữa nào phải làm một chuyên mục các loại nấm cho KLA quá.

Những đoạn đường mát rượi nhờ bóng cây, nhiều đoạn có lá đỏ rất đẹp, không khí trong lành bình yên trên những con đường quanh rừng là đặc sản của Nam Cát Tiên.

Đến Bầu Sấu ngắm cá sấu

Bầu Sấu là một đầm lầy, là vị trí thứ 9 trên bản đồ, từ vị trí đỗ xe đạp này phải đi bộ vào gần 5km nữa, vì cả nhà không đi nổi với cũng gần trưa rồi nên cuối cùng mình không vào. Nghe nói vào đó thì chèo thuyền ngắm mấy bạn cá sấu, hên thì gặp còn xui thì see you later.

Lưu ý khi đi Nam Cát Tiên

Trong rừng có rất nhiều vắt, nhất là vào mùa mưa hoặc mùa ẩm ướt. Nên mang tất cao, trùm bên ngoài ống quần dài, và xịt thêm thuốc xịt muỗi Remos. Mình vẫn bị hai con vắt cắn vào chân mặc dù đã xịt Remos.

Có một hạt sạn nhỏ trong chuyến đi đó là mình có ghé mua đôi bao tay ở một quán sát bến phà dàn cảnh để quỵt tiền thối. Nên chú ý, có mua thì cầm tiền đợi người ta lấy đủ tiền thối thì hãy đưa, tốt nhất là không nên mua gì nếu thấy không cần thiết.

0 Shares:
You May Also Like
Leo núi Dinh (Bà Rịa)
Xem thêm

Leo núi Dinh – Bà Rịa – dễ hay khó?

Núi Dinh không có chùa chiền lớn để thu hút hành hương và cũng không đủ hiểm trở cho các 'thánh' leo núi khám phá. Nhưng nó đủ gần Sài Gòn, đủ để bạn thở hổn hểnh khi lên tới đỉnh.