Ngắm bình minh và hoàng hôn cực đẹp ở Bagan, Myanmar

sunrise in bagan
sunrise in bagan

Đến Bagan là phải ngắm bình minh

Đây sẽ là một khoảnh khắc đẹp nhất và xứng đáng nhất cho những ai đặt chận tới Bagan. Thời gian tốt nhất để ngắm bình minh là khoảng 5h30 đến 6h30 tuỳ mùa.

[Lưu ý: hiện tại do tình hình nội chiến nên việc đi du lịch hay đi bụi ở Myanmar khá phức tạp. Các bạn nên cân nhắc kỹ nhé]

sunrise in bagan
sunrise in bagan

Dù bạn thích chụp ảnh, hay ngắm cảnh thì cũng sẽ phải ngỡ ngàng trước cảnh hàng chục quả tinh khí cầu bay lơ lửng rên bầu trời và bên dưới là hàng ngàn ngôi chùa đang dần hiện ra trong ánh bình minh.

Những quả tinh khí cầu bắt đầu bay lên

Vào tháng 11 đến tháng 2 khí trời ở đây hanh khô, mặt trời mọc rất to và đỏ rực, tạo nên cả một bầu trời nhìn rất ấm áp nhưng thực chất để ngắm được cảnh này tui đang phải chịu cái lạnh khoảng 15°C – 18°C.

NHIỆT ĐỘ

Hình bên là tui chụp màn hình điện thoại, thời điểm này là tầm giữa tháng 2 dương lịch.

Vào buổi sáng sớm nhiệt độ có thể xuống tới 15°C, nhưng ban ngày thì khí trời ấm áp lên nhiều, nhiệt độ trung bình là khoảng 29°C.

Những ai thích chụp ảnh như tui thì phải nói là không thể nào quên được cái cảm giác phấn kích khi nhìn mấy ‘chú’ balloon kia bay lơ lửng hữu tình trên bầu trời.

Lời khuyên dành cho các bạn nhiếp ảnh là hãy dùng những ống kính tele, có tiêu cự xa một chút như 70-200mm thì sẽ thu được mấy quả tinh khí cầu lại gần, ai rung tay thì nên có tripod càng tốt.

Một nơi ngắm bình minh sẽ trong như thế này, có vài nơi khác nhau, cao thấp tuỳ chỗ, miễn là bạn tới sớm một chút để có vị trí đứng thoải mái.

Do một số ngôi đền có thể ngắm bình minh phải tu sửa nên ngắm ở đâu còn tuỳ theo thời điểm bạn đến đây, hãy hỏi những người tài xế, hoặc dân địa phương xung quanh những ngôi đền này.

Có lần tui phải trả 10,000 kyat (gần 200K VND) cho một thanh niên để bạn đó dắt tới một nơi có thể ngắm được bình minh. Đừng tiếc tiền vì nếu tự tìm bạn sẽ không thể tìm ra vì nó không có trên bản đồ luôn.

Đến tận nơi người ta thả những chiếc tinh khí cầu bay lên cũng làm một điều vô cùng thú vị. Bạn sẽ tốn khoảng 350-450 USD nếu như muốn lên tinh khí cầu và ngắm bình minh từ trên xuống.

Hoàng hôn Bagan không có balloon nhưng vẫn đẹp

Nếu như tới Inle lake nên ngắm hoàng hôn trên hồ thì ở Bagan nên ngắm hoàng hôn trên một khu đền cao để có tầm nhìn bao quát nhất.

Thật ra hoàng hôn ở Bagan có thể ngắm hoàng hôn ở bất cứ đâu. Khi bạn đang đi trên đường, bên bờ sông hay trên nóc một ngôi chùa. Chỉ cần bạn có thể nhìn thấy mặt trời lặn dần, mỗi góc đều có một nét đẹp khác nhau.

Hoàng hôn thiếu thiếu những quả tinh khí cầu nhưng bù vào đó là những đàn chim nối nhau bay về tổ. Lúc này chỉ nên ngồi ngắm nhìn và tận hưởng không gian yên bình.

Vẫn là cái bầu trời vàng cam ấm áp, một ngày ở Bagan sẽ không trọn vẹn nếu bỏ lỡ khoảnh khắc này.

Một cái ảnh ngược sáng(2015), nắng chiều, bên một con đường mòn và một người bạn tri kỷ. Những tháng này thật nhiều điều đáng nhớ.

Old bagan 2015 by HBT

Một vài góc chiều tà Bagan chụp trên đường

Một bước anh chụp được khi đang đi trên đường

Nếu một lần đến Bagan, dù đi vội hay có thể ở lại vài ngày, các bạn dừng quên tận hưởng những khoảnh khắc bình minh và hoàng hôn.

Ngoài ra Bagan còn rất nhiều điều thú vị mà tui đã chia sẻ trong một bài khác về 12 điều nên làm và những kỷ niệm đáng nhớ về nơi này.

0 Shares:
You May Also Like
Leo núi Dinh (Bà Rịa)
Xem thêm

Leo núi Dinh – Bà Rịa – dễ hay khó?

Núi Dinh không có chùa chiền lớn để thu hút hành hương và cũng không đủ hiểm trở cho các 'thánh' leo núi khám phá. Nhưng nó đủ gần Sài Gòn, đủ để bạn thở hổn hểnh khi lên tới đỉnh.