Leo núi Dinh – Bà Rịa – dễ hay khó?

Leo núi Dinh (Bà Rịa)
Leo núi Dinh (Bà Rịa)
Núi Dinh không có chùa chiền lớn để thu hút hành hương và cũng không đủ hiểm trở cho các ‘thánh’ leo núi khám phá. Nhưng nó đủ gần Sài Gòn, đủ để bạn thở hổn hểnh khi lên tới đỉnh.

Cũng bình thường thôi nếu bạn chưa nghe tới tên núi Dinh, với độ cao 500m nó không quá hùng vĩ cho những ai thích sống ảo. Nhưng nó đủ gần Sài Gòn, đủ để bạn thở hổn hểnh khi lên tới đỉnh. Dưới đây là những lưu ý quan trong khi leo núi Dinh.

Những gì bạn cần để khám phá núi Dinh

Bài viết này không hướng dẫn cụ thể cho những ai đang mong đợi đọc xong sẽ có thể nắm được một lịch trình ‘lên đỉnh’. Tuy nhiên sẽ đủ thông tin để bạn an tâm khám phá.

Bên dưới là 5 thứ bạn cần để có thể dạo một vòng quanh núi Dinh:

  1. Nước – dọc đường sẽ không có ai bán nước đâu nhé.
  2. Tiền – gửi xe máy, tại chân núi sẽ có quán nước để gửi xe.
  3. Một ít bánh – để ăn khi đói.
  4. Một đôi giày – ít nhất cũng phải mang giày hoặc dép có quai, bám tốt.
  5. Tự tin – một cô bé đồng nghiệp của mình tối ngày uống trà sữa, chưa bao giờ đi bộ quá một cây số vẫn có thể leo lên đỉnh, bạn ngại gì?

Nên bắt đầu từ leo núi Dinh từ đâu?

Chạy từ Quốc lộ 51 hướng từ Sài Gòn đi BRVT, cách cổng chào trung tâm thành phố Bà Rịa khoảng 3km thì quẹo trái vào đường Phan Văn Trị, nghe nói ở đây gọi là ngã ba (chùa) Phật Quang.

đường leo núi dinh
Photo by Google Map

Hình bên dưới là chỗ rẽ vào núi Dinh, con đường này cũng nhỏ nên hơi khó nhìn, nhớ bật bản đồ lên nếu như tài xế của bạn không rành đường. Đường vào là đường nhựa, xe vài chục chỗ vẫn chạy được, dọc đường đèo có khá nhiều chùa lớn nhỏ, các bạn có thể ghé hành hương nếu thích.

Photo by Google Map

Chỗ gửi xe leo núi Dinh trong bản đồ là ở đâu?

Không phải ở dưới chân núi Dinh, cũng không phải ở trên đường lên núi Dinh. ‘Chỗ gửi xe leo núi Dinh’ trên bản đồ mà các bạn thấy là nơi ở lưng chừng đường, nơi cuối cùng các bạn có thể gửi xe nếu muốn đi bộ lên núi. Nó là một quán nước có võng và trông như hình bên dưới. Nếu từ ngoài Quốc lộ 51 vào thì khoảng 8km.

PHOTO BY PHU NGUYEN
Photo by Phu Nguyen

Kinh nghiệm sau khi leo núi Dinh

Đọan đường từ chỗ giữ xe nói trên lên tới đỉnh La Bàn là 2,5km có nghĩa là bạn sẽ có tổng cộng 5km lên và xuống cho chuyến hiking này. Có nhiều dốc lên và xuống không quá gắt, sẽ không phải leo qua khe đá, hay bơi qua suối như trong truyền thuyết.

Đa số dọc đường có nhiều cây cối nên việc leo núi cũng khá dễ và nhiều khung giờ cho bạn chọn tuy nhiên mình khuyến khích nên leo vào buổi sáng sớm tầm 7h00 hoặc chiều mát 3h00. Tổng thời gian leo lên có thể giao động từ 40 phút đến 80 phút tuỳ theo khả năng và đội hình của bạn, xuống núi thì sẽ tốn ít thời gian hơn, khoảng 30 phút đến 50 phút.

Trong lần đầu tiên hiking núi Dinh mình đi cùng nhóm đồng nghiệp 10 người, đa số là các anh em nhân viên văn phòng thiện lành không chuyên leo núi, và tổng thời gian leo lên leo xuống núi Dinh là 140 phút bao gồm cả thời gian nghỉ, chụp hình sống ảo trên đỉnh La Bàn.

Ngoài ra trên đỉnh núi Dinh còn có ngôi chùa Hang Mai, nghe nói cũng khá nổi tiếng, vì trong chiến tranh từng bị bom đạn phá huỷ hoàn toàn.

(Do dồn hết tâm sức để leo núi nên không chụp được nhiều hình, bài viết có sử dụng ảnh của người khác, đã ghi rõ trong phần mô tả, cảm ơn các tác giả bất đắc dĩ này)

0 Shares:
You May Also Like