SERPs là gì? Tại sao cần phải hiểu rõ trước khi làm SEO?

Bài viết này giải thích cụ thể một cách ngắn gọn các thông tin được cập nhật mới nhất về SERPs để giúp cho các bạn đang tìm hiểu về SEO và đặc biệt là những ai chưa biết gì về SEO.

SERPs là gì?

SERPs hay SERP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Search Engine Results Page dùng để chỉ những trang kết quả được Google hay công cụ tìm kiếm khác trả về khi ai đó thực hiện một yêu cầu tìm kiếm.

Một số thuật ngữ tiếng anh sẽ được giữ nguyên để thuận tiện cho cả hai người dùng giao diện trình duyệt tiếng Anh và tiếng Việt. Thật ra một số từ ngữ này đã khá thông dụng với mọi người. Dùng tiếng anh thì sẽ đồng bộ và ngắn gọn hơn.

serps la gi

Tại sao SERPs quan trọng với SEO?

Có một điều thực tế là khi tìm kiếm một thông tin gì đó, mọi người hay click vào kết quả trong trang đầu, và rất hiếm khi mở xem trang thứ 2 của kết quả tìm kiếm.

Nếu một kết quả xuất hiện ở trang thứ 2 trở đi, nó gần như không còn giá trị!

Tỷ lệ người dùng xem trang thứ 2 (Vị trí thứ 10 trở đi) của kết quả tìm kiếm vô cùng thấp. Ảnh: backlinko.com

Tuy nhiên không phải lúc nào xuất hiện trên trang đầu là được nhiều click. Một trong những lý do sau sẽ giải thích cho bạn hiểu.

75.1% người dùng click vào 3 vị trí đầu tiên, cho nên nếu thông tin của bạn xuất hiện ở vị trí thấp hơn sẽ rất bất lợi.

75.1% người dùng click vào 3 vị trí đầu tiên. Ảnh: backlinko.com

Những kết quả có trả phí sẽ đẩy những kết quả tự nhiên xuống thấp. Những kết quả quảng cáo này thường chiếm khá nhiều click. Ví dụ, Google hiển thị bốn quảng cáo phải trả phí bên trên những kết quả tự nhiên khi tìm kiếm từ khoá “buy eyeglasses online”.

Những kết quả quảng cáo hiện ra trong các vị trí đầu. Ảnh: ahref.com

Những kết quả trả phí này chiếm hết 39% tổng số lượng click.

Tỉ lệ nhấp chuột của những kết quả trả phí chiếm 39%. Ảnh: ahref.com

Đôi khi Google hiển thị các featured SERPs (nội dung nổi bật), dưới đây là kết quả được hiển thị khi tìm cụm từ “top marketing job“.

Vì Google đã hiển thị kết quả có thể trả lời cho câu hỏi của người dùng cho nên không cần phải click vào bất cứ đường link nào nữa.

Làm sao để xuất hiện trong SERPs

SERPs có thể trông khác nhau với mỗi yêu cầu tìm kiếm, nhưng tất cả chúng đều được tạo thành từ những nhóm sau:

 • Paid ads – Kết quả tìm kiếm có trả phí
 • Organic results – Kết quả tìm kiếm tự nhiên
 • SERP features – Kết quả tìm kiếm nổi bật

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng nhóm và giải thích cách thức bạn có thể hiển thị trong nhóm đó.

Kết quả tìm kiếm có trả phí xuất hiện phía trên và đôi lúc bên dưới những kết quả tìm kiếm tự nhiên. Điểm duy nhất để nhận ra đâu là Paid ads là chúng được đánh dấu bằng từ “Ad” hay “Quảng cáo” tuỳ theo ngôn ngữ trình duyệt bạn đang dùng.

Những kết quả trả phí (Paid ads) này hoạt động trên cơ sở Trả phí cho mỗi lần nhấp chuột Pay-Per-Click (PPC), nghĩa là nhà quảng cáo đặt giá thầu cho các từ khóa và trả tiền Google cho mỗi lần người dùng click vào. Những người trả giá thầu cao hơn thường nhận được vị trí cao hơn, mặc dù Google cũng dựa vào các yếu tố khác như mức độ liên quan và tỷ lệ nhấp chuột (CTR).

Tóm lại nếu muốn xuất hiện trong nhóm Kết quả tìm kiếm có trả phí, bạn cần phải chuẩn bị tiền đủ để đặt mức giá cao hơn đối thủ, bên cạnh đó là tối ưu trang đích (landing page) cũng như nội dung bên trong nó.

Organic results – Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Kết quả tìm kiếm tự nhiên đơn giản là những kết quả hiển thị mà không trả phí, thật ra nó được hiển thị từ một danh sách gọi là Google’s index.

Thông thường có hàng ngàn kết quả phù hợp, Google xếp hạng chúng dựa trên hàng trăm yếu tố khác nhau. Hiển nhiên là các trang có chất lượng tốt và phù hợp nhất thường được hiển thị ở trang đầu tiên của các trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

Không ai biết hết tất cả các yếu tố xếp hạng của Google, nhưng chúng ta biết một số yếu tố quan trọng ví dụ như backlink, độ liên quan của nội dung, tốc độ của trang web, khả năng tương thích của giao diện web,…

Số lượng backlink càng nhiều thì traffic sẽ càng cao. Ảnh: ahref.com

Với những kết quả tìm kiếm tự nhiên, Google thường hiển thị tiêu đề, URL và những đoạn trích mô tả (meta description).

Bạn có thể cho Google biết những gì sẽ hiển thị trong SERP bằng cách cài đặt đầy đủ các thông tin như title tag, URL slug, meta description,…

Đối với các trang nội dung chứa dữ liệu có cấu trúc (structured data), đôi khi Google hiển thị các đoạn nội dung đặc trưng gọi là rich snippets bên cạnh các kết quả tự nhiên.

Nếu bạn muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không phải trả phí, bạn cần tập trung vào việc sáng tạo nội dung tốt nhất và phù hợp nhất với các yêu cầu tìm kiếm. Bạn cũng cần đảm bảo là Google có thể dò tìm các trang trên websites của bạn, và chúng được tối ưu hóa cho tìm kiếm.

SERP features – Kết quả tìm kiếm nổi bật

Các SERP features là những cách hiển thị kết quả tìm kiếm mới. Chúng được tạo ra để giúp tối ưu hoá trải nghiệm của người dùng Google. Chúng có thể là paid ads, organic results hoặc được lấy trực tiếp từ một hệ thống gọi là Google’s Knowledge Graph.

Một ví dụ về SERP features trong trang kết quả tìm kiếm.

Mặc dù các SERP features đôi lúc mang lại doanh thu cho Google, nhưng hầu hết mục đích của chúng là cung cấp thông tin trong trang kết quả tìm kiếm mà không cần phải nhấp chuột vào đường link nào.

SERP features có ảnh hưởng đáng kể đến SEO

Mộ số loại SERP features tiêu biểu có thể kế đến như sau:

 • Featured snippets – Đoạn trích nổi bật
 • Knowledge cards – Thẻ kiến ​​thức
 • Knowledge Panel – Bảng kiến thức
 • Image Pack – Gói hình ảnh
 • People Also Ask (PAA) – Những câu hỏi liên quan
 • Videos – Video nổi bật
 • Shopping results – Sản phẩm đang bán
 • Tweets boxes – Bài Twitter phổ biến
 • Recipes – Công thức
Một Recipes – công thức được hiển thị trực tiếp khi tìm kiếm từ khoá “bò kho”.

Cho dù bạn đã lên top của SERP thì cũng cần phải theo dõi các cập nhật mới và hiểu rõ về SERP features vì Google thay đổi chúng rất thường xuyên, cần phải tối ưu nội dung để không bỏ lỡ cơ hội được xuất hiện trong các đoạn trích này.

0 Shares:
You May Also Like