Being powerful is like being a lady. If you have to tell people you are, you aren’t.

Câu nói truyền tải quan điểm về việc thể hiện quyền lực và những phẩm chất khác, nếu nó thực sự tồn tại thì tự khắc sẽ được công nhận. Mình được biết tới do một lần được bác CEO chia sẻ và giải thích, sau đó mình tìm hiểu hơn và bị “giác ngộ” bởi quan điểm rất sâu sắc của bà Thủ tướng Anh, tác giả câu nói trên. Bài viết bên dưới mình phân tích theo quan điểm cá nhân.

Về tác giả Margaret Thatcher

Margaret Thatcher được mệnh danh là Người đàn bà thép (Iron Lady), bà là một luật sư và nhà hóa học. Margaret Thatcher là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Thủ tướng Anh trong suốt thập niên 1980 (1979 – 1990). Nhiệm kỳ Thủ tướng của bà dài nhất trong lịch sử Anh kể từ năm 1827.

Giải thích câu nói

Câu nói “Being powerful is like being a lady. If you have to tell people you are, you aren’t.” Tạm dịch ra tiếng Việt: “Trở nên quyền lực cũng giống như trở thành một quý cô. Nếu bạn phải nói với mọi người bạn là ai, thì bạn chưa phải như vậy.

Câu nói có hai vế, vế đầu khẳng định việc trở lên quyền lực cũng giống như trở thành một quý cô. Vế thứ hai nói rằng nếu bạn phải nói ra bạn là ai, thì bạn chưa đạt được điều đó. Vế này nhằm giải thích cho ý nghĩa của vế thứ nhất.

Người Châu Á cũng có một câu có ý nghĩa gần giống, đó là “Hữu xạ tự nhiên hương“. Hiểu theo nghĩa đen là khi có xạ hương thì sẽ tỏa ra mùi thơm một cách tự nhiên. Theo nghĩa bóng thì có thể hiểu là chỉ cần có tài thì tự khắc mọi người sẽ công nhận mà không cần bạn phải nói ra.

Tại sao không phải là …being a men?

Trong bối cảnh này, “a lady“, nghĩ là một quý cô, không chỉ đơn giản là một người phụ nữ bình thường. Quý cô là người phụ nữ có thần thái, phẩm chất, và sự điềm tĩnh. Thường khi nghĩ tới quyền lực người ta thường nghĩ nhiều tới hình ảnh một người đàn ông hơn. Điều đó cũng dễ hiểu vì từ xưa những người đàn ông còn được gọi là “phái mạnh”. Tuy nhiên, khi tác giả mang yếu tố quyền lực ra so sánh với hình ảnh một người phụ nữ lại rất sâu sắc bởi cách nữ giới thể hiện quyền lực sẽ khác với nam giới. Họ không cần dùng sức mạnh hay vũ lực để thể hiện quyền lực của mình.

Không chỉ áp dụng cho cá nhân

Câu nói này không chỉ đúng cho một cá nhân, một con người mà còn có thể áp dụng với một sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, công ty, tổ chức, chính phủ hay ngay cả một quốc gia. Những người phải “thể hiện” cho người khác biết rằng họ có cái này cái kia, thì có lẽ họ thực sự có những cái đó. Những công ty luôn chia sẻ dịch vụ, sản phẩm của họ được thành tích này, bằng khen nọ, nghĩa là họ chưa đủ nổi tiếng. Thật ra, đôi quá im lặng cũng không phải là tốt, vì vậy nên cân bằng việc thể hiện ra bên ngoài như thế nào cho phù hợp và tinh tế.

Áp dụng điều này như thế nào?

Nếu muốn trở nên nổi tiếng, bạn cần nghiên cứu một người nổi tiếng đã làm gì để được nhiều người biết đến. Họ hành động như thế nào? Họ đã thực hiện những bước nào để đạt được vị trí đó?

Nếu muốn trở nên lịch lãm như một quý cô (hoặc một quý ông), bạn cần nghiên cứu xem mọi người làm gì để được biết đến như vậy. Họ hành động như thế nào, họ làm gì và làm thế nào bạn có thể đi theo hướng đó? Bạn có thể nghĩ đến ai để học?

Nếu mong muốn trở nên khôn ngoan, bạn cần nghiên cứu xem mọi người đã làm gì để được biết đến là người một khôn ngoan trong các lĩnh vực mà bạn mong muốn được sự công nhận. Nên nhớ rằng sự khôn ngoan trong thị trường tài chính khác với sự khôn ngoan về văn học.

Khi ai đó bước đến gần, bạn muốn họ chú ý điều gì ở bạn? Vẻ đẹp bề ngoài? Hay là kiến thức? Hay kết hợp của những điều trên? Bạn phải làm gì để trở thành người đó? Ai có thể là hình mẫu cho bạn noi theo?

Về cá nhân, xác định cho mình một hình mẫu, sau đó thay đổi bản thân cho phù hợp là cách đơn giản nhất có thể thực hiện.

10 cách giúp thực hiện điều này vào cuộc sống:

  1. Focus on Actions: Thay vì suốt ngày flex về khả năng hoặc thành tích, hãy hướng năng lượng của vào việc thực hiện những hành động có ý nghĩa. Hãy để công việc, quyết định và đóng góp của bạn tự nói lên điều đó. Khi bạn liên tục mang lại kết quả, những người khác sẽ tự nhiên nhận ra năng lực và tầm ảnh hưởng của bạn.
  2. Lead by Example: Nếu ở vị trí lãnh đạo, hãy dẫn đầu bằng việc làm thực tế. Thể hiện những phẩm chất mà bạn mong muốn thấy ở nhóm hoặc tổ chức của mình. Hãy thể hiện sự cống hiến, hành vi có đạo đức và giải quyết vấn đề hiệu quả, khả năng lãnh đạo của bạn sẽ được ghi nhận mà không cần phải nêu ra quyền hạn của bạn.
  3. Build Genuine Relationships: Thay vì cố gắng gây ấn tượng với người khác bằng quyền lực của mình, hãy đầu tư xây dựng các mối quan hệ chân thành. Thể hiện sự đồng cảm, tích cực lắng nghe và thấu hiểu. Khi mọi người nhìn thấy sự chân thành và tôn trọng của bạn dành cho họ, sức ảnh hưởng của bạn sẽ tăng lên một cách tự nhiên.
  4. Stay Humble: Hãy thể hiện sự khiêm tốn trong các tương tác của bạn. Thừa nhận rằng luôn có nhiều điều để học hỏi và đạt được. Thái độ này không chỉ giúp bạn cầu tiến mà còn giúp bạn không bị coi là kiêu ngạo hoặc quá tự tin.
  5. Seek Collaborative Solutions: Thay vì áp đặt quyền lực của bạn, hãy cố gắng tìm kiếm các giải pháp hợp tác. Làm việc với những người khác để tìm ra điểm chung và đạt được thỏa thuận. Cách tiếp cận này có thể dẫn đến kết quả tốt hơn và thể hiện khả năng gây ảnh hưởng của bạn mà không cần thể hiện quyền lực một cách công khai.
  6. Let Results Speak: Cho dù trong sự nghiệp, hay dự án cá nhân, hãy để kết quả nỗ lực làm bằng chứng cho khả năng của bạn. Cho dù đó là một dự án thành công, một sự kiện được thực hiện tốt hay một vấn đề được giải quyết hiệu quả, những thành tích này sẽ thể hiện một cách tự nhiên các kỹ năng và năng lực.
  7. Practice Self-Awareness: Thường xuyên suy ngẫm về động cơ và hành vi của bạn. Bạn đang tìm kiếm sự xác thực hoặc công nhận nào từ mọi người? Phát triển khả năng tự nhận thức có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hành động của mình và điều chỉnh chúng theo ý định thực sự.
  8. Encourage Others: Nâng đỡ người khác và giúp họ nhận ra tiềm năng. Trở nên mạnh mẽ không chỉ là thành tích của riêng bạn; đó còn là cách bạn trao quyền và hỗ trợ những người xung quanh. Trở thành người cố vấn và ủng hộ người khác có thể nâng cao tầm ảnh hưởng của bạn.
  9. Cultivate Confidence: Năng lực thực sự đến từ sự tự tin bên trong. Tập trung vào việc xây dựng kỹ năng, kiến thức và sự tự tin của bạn. Khi bạn tin vào khả năng của mình, bạn sẽ không cảm thấy cần phải liên tục nhắc nhở người khác về năng lực của mình.
  10. Embrace Patience: Xây dựng danh tiếng bằng quyền lực và tầm ảnh hưởng thực sự cần có thời gian. Tránh vội vàng chứng tỏ bản thân. Hãy để những hành động và phẩm chất của bạn xây dựng danh tiếng của bạn theo thời gian.
0 Shares: